Ngày hội ngư dân xanh - Biển trong lành tại Cù Lao Chàm - Hội An

25/06/2024
Cù Lao Chàm - Hội An là một những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Nam, gồm 08 đảo có những làng chài, bãi tắm đẹp, nhiều dãy san hô cùng hàng nghìn loài hải sản và được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Nơi đây được xem là một trong những khu vực tiên phong trong hệ thống khu sinh quyển thế giới ở Việt Nam với nhiều nỗ lực, sáng kiến giảm thiểu rác.

Vào Ngày hội “Ngư dân xanh - Biển trong lành”, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Hội nông dân xã Tân Hiệp tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” trong 02 ngày liên tiếp, ngày 25/6/2024 tại nhà tiếp đón khách Cù Lao Chàm và ngày 26/6/2024 tại thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Chương trình kêu gọi bà con ngư dân khai thác thủy hải sản và người dân sinh sống tại vùng biển đảo Cù Lao Chàm, Hội An  hãy chung tay thu gom ngư lưới cụ bị hỏng, đồ dùng nghề biển, đèn pin hỏng, viên pin, bình ắc quy, hay rác thải như vỏ lon, vỏ chai nhựa, vỏ chai hoá chất… trên bờ biển và quanh khu vực sinh sống mang đến đổi quà với mức quy đổi quà tặng vô cùng hấp dẫn. 

Hoạt động đổi rác lấy quà trong ngày hội Ngư dân xanh - Biển trong lành là hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từng bước giúp người dân thay đổi, hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt và thực hành tiết giảm - tái chế - tái sử dụng. Năm 2009, Cù Lao Chàm - Hội An trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phát động chiến dịch “Nói không với túi ni lông” và năm 2018 là địa phương đi đầu trong việc triển khai cam kết cộng đồng “Nói không với ống hút nhựa”.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường biển cùng với sự thân thiện, mến khách của người dân đảo sẽ giúp cho Cù Lao Chàm - Hội An phát triển tốt các dịch vụ du lịch, bảo tồn được các sinh vật biển quý hiếm. Qua đó, góp phần thu hút đu khách du lịch đến tham quan và duy trì thương hiệu “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của ngành du lịch.

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam


Z