Quảng Nam tổ chức Hội thảo kỹ thuật về Cách tiếp cận Du lịch bền vững và Chứng chỉ Du lịch xanh Quảng Nam.

18/01/2024
Từ ngày 14 - 17/1/2024 tại thành phố Hội An – tỉnh Quảng Nam, Dự án Phát triển du lịch Thụy Sỹ vì sự phát triển bền vững (ST4SD) chủ trì, phồi hợp với Sở VHTT&DL Quảng Nam tổ chức Hội thảo kỹ thuật về Cách tiếp cận Du lịch bền vững và Chứng chỉ Du lịch xanh Quảng Nam. Hội thảo gồm 2 phiên họp kỹ thuật diễn ra vào ngày 16/1 tại Nhà hàng Rêu Hội An (Nội dung: Cách tiếp cận Du lịch bền vững và xác định sản phẩm du lịch thành phố Hội An theo hướng bền vữngPhiên họp. Phiên họp kỹ thuật thứ 2  vào ngày 17/1 tại Khu nghỉ dưỡng SilkSence Riverside Resort Hội An. Tham gia Hội thảo gồm có các chuyên gia thuộc Đại học Lucerne Thụy Sỹ (HSLU), Các chuyên gia dự án ST4SD và các chuyên gia Việt Nam về nghiên cứu thị trường, tổ chức Tiêu Chuẩn của Hội Đồng Du Lịch Bền Vững Tòan Cầu (GSTC) và đại diện doanh nghiệp du lịch đang theo hướng tiếp cận du lịch bền vững. về phía tỉnh Quảng Nam có Lãnh đạo Sở VHTT&DL, đại diện Sở TNMT và lãnh đạo thành phố Hội An, đại diện thành phố Tam Kỳ, huyện Tiên Phước. 

Mục tiêu của Hội thảo là giúp các bên liên quan có nhận thức chung về phát triển du lịch bền vững, chia sẻ kinh nghiệm, thuận lợi và khó khăn, thách thức phát triển du lịch xanh và triển khai cấp chứng nhận Du lịch xanh (CNDLX) của tỉnh Quảng Nam – là tỉnh đầu tiên trong cả nước có bộ tiêu chí DLX và triển khai cấp chứng nhận DLX cho các chủ thể kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Tại Hội thảo các chuyên gia của Đại học Lucerne Thụy Sỹ (HSLU) đã có báo cáo tham luận chia sẻ về kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững của Thụy Sỹ và một số mô hình du lịch bền vững trên thế giới. Các chuyên gia sự án ST4SD trình bày Kế hoạch làm việc và hỗ trợ mô hình điểm về du lịch bền vững tại Hội An (Mô hình du lịch cộng đồng xã Cẩm Hà – tp Hội An), kế hoạch hỗ trợ phát triển CNDLX Quảng Nam. 


Tại hội thảo, Sở VHTTDL có báo cáo về quá trình triển khai thực hiện định hướng CNDLX và những thuận lợi, khó khăn, thách thức của CN DLX cấp tỉnh. Đến nay Sở VHTT&DL đã trình UBND tỉnh công nhận 20 đơn vị du lịch đạt CN DLX (11 đơn vị đạt chứng nhận 3/3 lá sâm Ngọc Linh, 9 đơn vị đạt chứng nhận 2/3 lá sâm Ngọc Linh). Tuy con số các đơn vị còn khiêm tốn so với số lượng doanh nghiệp, đơn vị hoạt động du lịch trên địa tỉnh nhưng đến nay CNDLX đang được rất nhiều đơn vị quan tâm và lên kế hoạch triển khai thực hiện và hiện có gần 100 doanh nghiệp, đơn vị ký cam kết thực hành bộ tiêu chí DLX. Tuy đạt được những tín hiệu tích cực nhưng Sở VHTT&DL cùng nhìn nhận và đánh giá thẳng thắn  là chứng chỉ DLX hiện nay vẫn chưa thật sự đem lại giá trị về thương hiệu trong bối cảnh ngành Du lịch Việt Nam vẫn chưa có bộ tiêu chí và chứng nhận du lịch bền vững cấp quốc gia, Sở cũng đưa ra nhiều nội dung mong muốn ngành du lịch Việt nam sẽ sớm có bộ TCDLX và CNDLX cấp quốc gia, đồng thời mong muốn dự án ST4SD tiếp tục hỗ trợ kết nối truyền thông nâng tầm thương hiệu CNDLX địa phương với các tổ chức cấp chứng nhận DLX quốc tế có thể xem xét việc đạt CNDLX địa phương là một tiêu chí ưu tiên khi cấp CNDLX cấp quốc tế. Phát biểu tại hội thào, bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Chủ cơ sở Homestay La Terrazza, là đơn vị đã được cấp chứng nhận DLX cấp độ 3/3 cho rằng “ Chứng nhận DLX đã đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ sở bởi việc thực hành DLX theo bộ TC giúp cho cơ sở tiết kiệm được chi phí từ việc không sử dụng vật dụng bằng nilon, đồ dùng 1 lần tại cơ sở, tiết kiệm năng lượng (điện, nước) và việc tái chế rác thải hữu cơ để làm phân bón cho cây trồng…Quan trọng là với cách tiếp cận và công bố chứng chỉ DLX của cơ sở trên các kênh tông tin bán hàng của cơ sở được du khách rất đồng tình ủng hộ và cùng thực hiện áp dụng những quy định của cơ sở. bà cho biết thêm “ Cơ sở sẽ tiếp tục áp dụng theo bộ tiêu chí này và mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục truyền thông rộng rãi đến cộng đồng đồng lòng thực hành  phát triển bền vững thì mới thực sự tạo được giá trị cho thương hiệu “ Quảng Nam – Điểm đến Du lịch xanh”.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Văn Bá Sơn – PGĐ Sở VHTT&DL khẳng định ngành du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kiên định với định hướng phát triển du lịch bền vững dựa trên giá trị của các di sản văn hóa thế giới, tiềm năng thiên nhiên riêng có mà thiên nhiên và lịch sử ban tặng cho vùng đất Quảng Nam. Việc triển khai áp dụng bộ TCDLX và cấp CN DLX tuy còn nhiều thách thức nhưng cùng với sự đồng thuận của các cấp chính quyền, sự đồng hành từ cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế du lịch bền vững thì ngành du lịch Quảng Nam sẽ sớm thành công trong việc xây dựng giá trị thương hiệu điểm đến mang tầm quốc tế “ Quảng Nam – Điểm đến Du lịch xanh”. 
 

Z