Di tích Nhà lao Hội An - Địa chỉ đỏ trong hành trình khám phá Hội An

09/04/2024
Nhà lao Hội An còn có tên gọi khác là Nhà lao Xóm Mới hay còn gọi là Trung tâm cải huấn Quảng Nam có địa chỉ tại số 240/12 đường Lý Thường Kiệt, phường Sơn Phong, thành phố Hội An. Di tích nhà lao Hội An đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là di tích lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh vào ngày 08/02/2007. 

Đây là nhà tù do đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai xây dựng từ năm 1960-1975, là một mắc xích quan trọng trong hệ thống nhà tù của địch ở miền Nam, Việt Nam. Nơi đây đã giam cầm hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào yêu nước của ta và còn lưu giữ đầy đủ các hạng mục cũng như nhiều thông tin, tư liệu về hiện vật, ghi dấu những tội ác của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai đối với đồng bào và chiến sĩ Hội An, Quảng Nam và miền Trung. 


Đến đây, người dân và du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu theo lộ trình gồm: Hội trường chính; vị trí cột cờ - nơi quân địch dùng tổ chức lễ chào cờ ngụy và học tập tố cáo với các nội dung “Chống cộng”; dãy phòng giam nam; khu xà lim hay còn gọi là khu biệt giam; lô cốt Đông Bắc; dãy nhà giam nữ và khu nhà hướng nghiệp. 

Trong đó, khu vực Hội trường chính đã được cải tạo thành không gian trưng bày và được khánh thành cuối năm 2023 với  hơn 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về các nội dung: Lịch sử hình thành các nhà lao Hội An qua các thời kỳ; bố cục các hạng mục của nhà lao; tội ác của địch; tổ chức Đảng và các phong trào đấu tranh trong tù, các trận tiến công của quân ta vào nhà lao; một số bài thơ và các hiện vật sưu tầm, thu thập được trong quá trình trùng tu và sửa chữa nhà lao. 

Di tích nhà lao Hội An do Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An quản lý và mở cửa thường xuyên trong tuần để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, hội viên tù yêu nước đến tham quan, sinh hoạt truyền thống, tìm hiểu di tích lịch sử - văn hóa…

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam
 

Z