Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam

05/06/2024

Được ví như một "Hòn ngọc thô", Cù lao Chàm Hội An mang vẻ đẹp mỹ miều của biển xanh cát trắng với nét hoang sơ cùng hệ sinh thái phong phú và bầu không khí trong lành.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 1.

Đây là một cụm đảo gồm 8 hòn đảo nhỏ: hòn Lao, hòn Dài, hòn Tai, hòn Ông, hòn Khô Mẹ, hòn Khô Con, hòn Lá và hòn Mồ. Với tổng diện tích hơn 15km2, trong đó có khoảng 90% là diện tích rừng. Hòn Lao là hòn đảo lớn nhất, nơi tập trung đông dân cư sinh sống và là trung tâm của các hoạt động, dịch vụ.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 2.

Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cách Đà Nẵng 45km.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 3.

Trước khi được gọi với cái tên Cù Lao Chàm, đảo còn có rất nhiều tên gọi khác như: Chiêm Bích Lao, Tiêm Bích La, Puliciam. Song từ khi được ghi dấu trên bản đồ Tây phương là Champello – Pulau Champa (theo tiếng Nam – Ấn), những cái tên kia dần lãng quên. Lâu dần mọi người phiên âm thành Cù Lao Chàm và được sử dụng cho đến bây giờ.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 4.

Nói đến lịch sử Cù Lao Chàm phải nhắc đến thời kỳ khoảng từ thế kỷ 7 – 15. Nhờ lợi thế nằm trên trục đường biển nối với các trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á và Trung Cận Đông, Cù Lao Chàm trở thành điểm dừng chân lý tưởng để tránh gió, lấy nước ngọt và lương thực. Từ đó được xem là bến chợ của nhiều thương thuyền trong và ngoài nước.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 5.

Đến thế kỷ 17, người Việt đến cư trú trên hòn Lao và tập trung chủ yếu ở bãi Làng, sau đó là bãi Hương, dần lập nên làng Tân Hiệp. Trải qua nhiều thế hệ, cư dân tồn lưu, tuy người không đông, diện tích không lớn nhưng cư dân nơi đây đã tạo nên và bảo tồn được nhiều đình, đền, chùa, giếng,… có niên đại lâu đời, nhiều trong số đó mang đậm nền văn hóa Sa Huỳnh và Chăm Pa.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 6.

Bên cạnh đó, đảo Cù Lao Chàm còn sở hữu hệ động thực vật phong phú, rặng san hô đa dạng, quý hiếm. Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, được nhiều biết tới và tìm đến khám phá.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 7.

Để ra đảo, du khách có thể lựa chọn đi bằng cano hoặc tàu gỗ. Thời điểm thích hợp nhất để tới đây là tháng 3 – tháng 8 hàng năm, khi biển lặng, nắng chan hòa.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 8.

Một buổi sớm mai thơ mộng.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 9.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 10.

Hoạt động thường nhật của người dân tại bến cảng.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 11.

Khu vực neo đậu tàu thuyền đánh cá của ngư dân sau những ngày lênh đênh trên biển.

Ngắm Cù Lao Chàm - 'hòn ngọc thô' quyến rũ của Quảng Nam- Ảnh 12.

Cù Lao Chàm sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của thiên nhiên, là nơi rất nhiều du khách lựa chọn làm điểm đến sau khi khám phá phố cổ Hội An nhộn nhịp.

https://suckhoedoisong.vn/ngam-cu-lao-cham-hon-ngoc-tho-quyen-ru-cua-quang-nam-169240601073551192.htm


Z